Jessica & Dennis – Pre wedding 

Pre-wedding Jessica Truong & Dennis Hou
Photographer : Hong Nguyen
Make up : Huong Giang
Wedding bouquet: Phan Chau
Location: Da Lat – Vietnam

“Tình yêu là đôi lúc mình phải chịu thiệt thòi một chút…” – cô dâu Jessica Truong.

Jessica Truong là một cô gái người Việt, Dennis Hou là người Hongkong. Hai con người, hai tính cách, hai nền văn hoá tuy tương đồng nhưng vẫn có những nét khác biệt rõ ràng đã tìm thấy nhau giữa lòng thành phố New York. Có lẽ mọi người nói đúng, rằng Mỹ là đất nước luôn chào đón tất cả các cặp đôi, chỉ cần họ thật lòng yêu nhau thì mọi thứ còn lại, quốc tịch, ngôn ngữ hay màu da, đều trở nên không còn quan trọng nữa.

Cô dâu Jessica bắt đầu cuộc trò chuyện bằng việc kể về hành trình 12 năm của cô và người chồng tương lai – anh Dennis Hou. Gặp nhau lần đầu vào năm 2008, mãi đến 8 năm sau, duyên số mới đưa Jessica và Dennis thành một cặp.

Jessica gặp Dennis lần đầu tiên khi cô xin vào thực tập ở một tổ chức phi chính phủ nơi Dennis đang làm việc. Một cuộc gặp tưởng chừng bình thường như bao cuộc gặp gỡ khác lại chính là điểm bắt đầu cho hành trình nửa sau của cuộc đời Jessi và Dennis. Cô dâu người Việt chia sẻ với chúng tôi, khi gặp nhau, cả hai người đều đang có một bờ vai khác làm điểm tựa nên họ chẳng thèm để ý gì đến nhau. Thời gian thực tập của Jessica cũng không có cơ hội tiếp xúc nhiều với Dennis. Nhưng như ông bà ta thường nói, đã là duyên số thì có chạy đằng trời. Năm 2014, tức là 6 năm sau lần đầu tiên gặp nhau, Jessica được đề bạt lên chức. Ở cấp độ quản lý, Jessica và Dennis đã gặp gỡ nhau nhiều hơn, tiếp xúc với nhau thường xuyên hơn. Và tình cảm đã nảy sinh, mà theo như lời chú rể Dennis, nó cứ đến dần dà như thế, chẳng biết rõ lúc nào, chỉ là bỗng dưng một ngày nhìn lại, bỗng thấy lòng đã thương.

6 năm biết nhau, 2 năm làm đồng nghiệp thân thiết và 4 năm yêu nhau, khoảng thời gian 12 năm đó giúp cho Jessica và Dennis gần như hiểu rõ về tính cách của nhau. Nhưng điều đó không có nghĩa là họ không phải đối mặt với những vấn đề. Bất kì một câu chuyện yêu đương nào cũng sẽ có cho riêng nó những trở ngại, và tình yêu của Jessica – Dennis cũng vậy. Cả hai đều là những người từng trải nhiều trong chuyện tình cảm, đi qua nhiều cung bậc cảm xúc của tình yêu, từ đầy ắp hy vọng đến vụn vỡ, tan nát. Jessica chia sẻ: “Điều khó khăn nhất trong mối quan hệ giữa Jessi và Dennis có lẽ nằm ở việc làm sao để xây dựng lại niềm tin trong nhau. Cả hai đều trải qua những mối tình sâu đậm trước khi đến với nhau, nên việc làm sao để buông bỏ quá khứ, toàn tâm toàn ý với nhau và thể hiện cho đối phương biết được điều đó là khó khăn nhất”. Thời gian ở bên cạnh và cách hai người chăm sóc cho nhau đã giúp họ nhận ra được rằng đây chính là người mà mình muốn ở bên cạnh cả quãng đời còn lại.

Jessica sinh ra ở Việt Nam nhưng dành phần lớn thời gian của mình ở Mỹ. Cô nói được 3 thứ tiếng Việt, Anh và Hoa. Chú rể Dennis là người gốc Hongkong, anh đến Mỹ du học vào năm 1999 và tiếp tục ở lại làm việc sau khi tốt nghiệp. Hai con người, hai quốc tịch, hai nền văn hoá gặp nhau giữa lòng phố New York và cùng nuôi dưỡng một tình yêu. Jessica có thể nói tiếng Hoa với Dennis và cả già đình của anh nhưng ở phía ngược lại, Dennis không hiểu được tiếng Việt. Cô dâu này chia sẻ: “Nhiều lúc đi gặp bạn bè người Việt, Dennis đi chung mình cũng ngại lắm. Vì anh không hiểu tiếng Việt, mà mình thì không thể nào trong suốt cuộc nói chuyện cứ dịch hết cho anh nghe. Thành ra có nhiều khi Dennis như “người thừa” vậy (cười lớn). Nhưng không bao giờ anh nề hà việc đi cùng mình hết. Dennis hay nói rằng đi đâu, làm gì, nói gì cũng được, hiểu hay không hiểu cũng không sao, miễn là được ở bên cạnh Jessica thôi”.

Jessica tiếp tục cuộc trò chuyện bằng việc kể về những “thói hư tật xấu” của cô và chồng tương lai. Jessi không ngại giấu giếm việc mình là một người rất nóng tính. Khi tức giận, cô có xu hướng im lặng. Ngược lại, Dennis rất biết nhường nhịn và luôn chủ động xin lỗi Jessica cho dù lỗi có xuất phát từ ai. Sau những lần giận hờn vu vơ đó, cả hai sẽ cùng ngồi lại nói chuyện với nhau để tránh trường hợp tương tự xảy ra. Tuy nhiên, Dennis không phải là quý ông “perfect”, anh vẫn có những tật xấu và một trong số đó là … mê xem đá banh. “Nhiều khi Dennis mê xem bóng đá tới mức không thèm nghe mình nói. Mình hỏi cũng không thèm trả lời luôn. Thế là mình giận (và Dennis lại đi xin lỗi). Vài lần như vậy Dennis cũng cân đối lại cường độ xem bóng đá của anh và dành nhiều thời gian cho mình hơn. Anh cũng dùng nhiều “chiêu trò” để dụ mình cùng xem bóng đá. Ví dụ như là dẫn mình đi ăn tôm hùm sau khi hết trận. Mình rất thích hải sản nên lời đề nghị đó quá khó để từ chối”, Jessica vừa cười lớn vừa kể.

Khi được hỏi về những kỉ niệm đáng nhớ nhất trong thời gian yêu nhau, Jessica không giấu được vẻ mặt hạnh phúc. Dường như với cô gái mảnh khảnh này, quãng thời gian ở bên cạnh Dennis chính là điều tuyệt vời nhất trong những năm tháng đã sống của cô. Cô kể về những lần giận nhau và cách Dennis làm huề. Xin nghỉ việc, mua hoa, đợi cô ở công ty, hay lăn vào bếp nấu một món ăn nào đó rồi cùng chia nhau đến muỗng cuối cùng. Những lần hai người cùng nhau đi du lịch đó đây, những nụ hôn anh trao cho cô dưới chân một ngọn tháp kỳ quan thế giới. Nhưng trên tất cả, kỉ niệm đáng nhớ nhất có lẽ chính là lần Dennis cầu hôn Jessica. Một khoảng vườn lộng gió với những ánh đèn, băng rôn, bong bóng, nến, hoa và nhẫn, Dennis đã tự trong mình chuẩn bị 6 tiếng đồng hồ để cầu hôn Jessica, mở ra một chương mới trong cuộc đời của hai con người.

Jessica kết thúc buổi trò chuyện bằng câu trả lời đầy cảm xúc cho câu hỏi “tình yêu là gì?” của chúng tôi, cô nói: “Thật ra mình luôn quan niệm, yêu nhau thì dễ lắm. Tình yêu đi đến hôn nhân cũng không khó. Cái khó là làm sao để đi đến một cuộc hôn nhân bền vững và lâu dài. Tình yêu là đôi lúc mình phải chịu thiệt thòi một chút để đổi lấy nụ cười và niềm vui của người kia. Và mình biết, khi họ mỉm cười, chính mình cũng sẽ hạnh phúc lây. Jessica nghĩ đó chính là tình yêu”.